0902.419.079

Tư vấn Lean & Triển khai lean Manufacturing tại doanh nghiệp

Mục lục [Ẩn]

Để đáp ứng một thị trường vô cùng khốc liệt thì Lean Manufacturing sẽ là giải pháp hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp có thể tinh gọn hóa sản suất, cải thiện năng suất, cắt giảm lãng phí và gia tăng hiệu quả trong việc kinh doanh. Dịch vụ tư vấn Lean của iRTC với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ giúp doanh nghiệp triển khai dự án Lean một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao và khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai Lean Manufacturing tại doanh nghiệp.

Lean là gì?

Lean là gọi tắt của Lean Manufacturing nghĩa là “sản xuất tinh gọn”. Thuật ngữ này được biết đến phổ biến rộng rãi từ năm 1991 và cho tới nay, Lean đang trở thành một phương pháp hiện đại để có thể tinh gọn sản xuất, tập trung loại bỏ những hoạt động không tạo thêm giá trị cho khách hàng nhưng lại làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động sản xuất.

tư vấn Lean - Lean là gì

Nói một cách ngắn gọn, Lean hướng tới việc giảm lãng phí trong sản xuất nhưng không gây ảnh hưởng đến năng suất. Giá trị của một sản phẩm hay dịch vụ sẽ được người tiêu dùng xác định. Thông qua Lean Manufacturing, những yếu tố làm gia tăng giá trị sẽ trở nên rõ ràng hơn thông qua việc lược đi các yếu tố không tạo thêm giá trị.

Mục tiêu khi triển khai Lean

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những khác biệt về quy mô, ngành hàng, chiến lược phát triển khác nhau do đó khi áp dụng Lean sẽ có những mục tiêu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì việc triển khai lean tại doanh nghiệp thường quy về 4 mục tiêu chính đó là nâng cao chất lượng sản phẩm, loại bỏ lãng phí, tiết kiệm thời gian sản xuất, cắt giảm chi phí và nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Sản phẩm chất lượng càng cao thì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ càng cao. Khi áp dụng Lean, doanh nghiệp có thể giảm thiểu những lãng phí trong sản xuất và từ đó tập trung tài nguyên, nhân lực và thời gian vào các sản phẩm chính để có thể nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Loại bỏ lãng phí

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Lean đó là loại bỏ những lãng phí. Các doanh nghiệp có thể cắt giảm được lượng chất thải lãng phí thông qua việc áp dụng những nguyên tắc của Lean Manufacturing.

Tư vấn Lean giúp cắt giảm chi phí

Trong Lean Manufacturing có 7 loại lãng phí lần lượt là:

 • Chờ đợi
 • Vận chuyển
 • Hàng lỗi (hàng hóa hay dịch vụ cần sửa chữa và xử lý lại)
 • Sản phẩm hay dịch vụ bị khách hàng từ chối
 • Sản xuất dư, vượt nhu cầu khách hàng
 • Di chuyển kém hiệu quả trong quá trình sản xuất
 • Tồn kho.

Ngoài ra còn 1 loại lãng phí khác đó chính là lãng phí về tài năng.

Tiết kiệm thời gian sản xuất

Khi áp dụng Lean một cách hoàn chỉnh, thời gian sản xuất ra sản phẩm sẽ được cắt giảm đáng kể và việc này về lâu dài sẽ vô cùng có lợi cho đơn hàng, giảm chi phí sản xuất, tăng doanh thu, tăng khả năng cung ứng đơn hàng cũng như giúp doanh nghiệp có những lợi thế vượt thội khi tham gia đấu thầu.

Cắt giảm chi phí

Doanh nghiệp nào cũng mong muốn việc cắt giảm chi phí sản xuất. Bằng cách triển khai dự án Lean, Doanh nghiệp có thể giảm được tổng chi phí cho mỗi sản phẩm một cách đáng kể, từ đó có thể đem lại khả năng cạnh tranh trong thị trường khốc liệt hiện nay.

Nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên


tư vấn Lean giúp nâng cao tinh thần làm việc

Khi triển khai Lean một cách thành công tại doanh nghiệp thì người lai động sẽ được trao quyền tham gia vào các hoạt động cải tiến chất lượng sản phẩm và từ đó có thể thúc đẩy tinh thần cống hiến trong họ. Điều này sẽ giúp người lao động nâng cao năng suất, doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận một cách đáng kể.

Những khó khăn khi triển khai Lean tại doanh nghiệp

Bên cạnh những lợi ích mà Lean đem lại, các doanh nghiệp cũng sẽ gặp phải những khó khăn khi triển khai Lean đặc biệt là ở những doanh nghiệp nhỏ.

Khó khăn trong tư duy

Tư duy ngại thay đổi là một trở ngại rất lớn cho các doanh nghiệp ở nước ta đặc biệt là những doanh nghiệp lâu đời, quy mô lớn và đội ngũ tuổi đời cao. Việc triển khai Lean sẽ tạo nên sự thay đổi từ không gian làm việc, cách thức làm việc, các cấp quản lý, tổ trưởng, người lao động,… Việc áp dụng các thay đổi khi triển khai Lean có thể khiến công ty đối diện với sự phản đối từ phía người lao động.

Để khắc phục điều này, doanh nghiệp sẽ cần đào tạo Lean, về nhận thức tầm quan trọng của Lean Manufacturing, thuyết phục các trưởng bộ phận và người lao động về những lợi ích mà Lean đem lại và thậm chí là áp dụng cả những biện pháp từ mềm dẻo cho tới cứng.

Khó khăn trong triển khai

Các doanh nghiệp nhỏ thường có bộ phận cải tiến rất khiêm tốt, ít được đào tạo hoặc thậm chí không có bộ phận cải tiến và vai trò này thường do cấp quản lý sản xuất hay giảm đốc sản xuất đảm nhiệm.

Với các doanh nghiệp này thì việc triển khai Lean thường do cá nhận tự nghiên cứu và triển khai. Tuy nhiên thì các dự án triển khai Lean cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và linh động để phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Điều này vô tình gây tình trạng triển kahi cứng nhắc, sai hướng và ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp.

Triển khai Lean một cách máy móc

Mô hình Lean cần được triển khai một cách linh động để đáp ứng được điều kiện của từng doanh nghiệp. Một trong những sai lầm mà các doanh nghiệp Việt thường gặp phải khi triển khai Lean đó chính là thực hiện quá rập khuôn và máy móc hay thậm chí là đưa y nguyên một mô hình của một doanh nghiệp khác vào doanh nghiệp của mình mà không có sự thay đổi để phù hợp và từ đó dẫn tới thất bại trong triển khai, ảnh hưởng sản xuất và khả năng sản xuất đơn hàng của doanh nghiệp.

Tổn thất tiềm ẩn

Nguyên lý của Lean đó chính là sản xuất vừa đủ và hạn chế tối đa tồn kho và điều này vô tình gây sức ép lên khía cạnh quản lý rủi ro khi sảy ra những vấn đề trong sản xuất như hư hỏng máy móc, nhân viên đình công, nhân viên nghỉ đột xuất, nhà xưởng sảy ra vấn đề, thiên tai, tai nạn không báo trước,… sẽ dẫn tới không kịp đáp ứng đơn hàng.

Những điều kiện để có thể triển khai Lean thành công

Để có thể triển khai Lean thành công, doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Nhớ và tập trung vào sự tương tự giữa Lean và bộ công cụ
 • Khi sử dụng bộ công cụ, không nên thử và sử dụng mọi công cụ để giải quyết một vấn đề
 • Cần phải có sự cam kết của các cấp lãnh đạo
 • Cần có sự học tập và cải tiến liên tục
 • Cần nhớ rằng: “Lean là một hành trình dài và không có nơi đến”

Để có thể triển khai dự án Lean một cách hoàn chỉnh, đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và tránh được những khó khăn, iRTC xin được cung cấp tới quý doanh nghiệp dịch vụ tư vấn Lean Manufacturing.

Dịch vụ tư vấn Lean

DỊch vụ tư vấn Lean do iRTC cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được khả năng vận hành, tinh gọn hóa sản xuất, cải thiện năng xuất, cắt giảm lãng phí, cải thiện tốc độ giao hàng, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và gia tăng hiệu quả trong kinh doanh.

Tư vấn Lean

Đội ngũ chuyên gia tư vấn Lean của iRTC có thể tư vấn và giúp doanh nghiệp cắt giảm được 8 loại lãng phí thường thấy ở doanh nghiệp lần lượt là:

 • Chờ đợi
 • Vận chuyển
 • Hàng lỗi (hàng hóa hay dịch vụ cần sửa chữa và xử lý lại)
 • Sản phẩm hay dịch vụ bị khách hàng từ chối
 • Sản xuất dư, vượt nhu cầu khách hàng
 • Di chuyển kém hiệu quả trong quá trình sản xuất
 • Tồn kho.
 • Lãng phí tài năng, kinh nghiệm và tri thức

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn Lean của iRTC còn giúp đỡ doanh nghiệp có thể giải quyết được những vấn đề nhức nhối như:

 • Hàng hóa sản xuất ra không đạt chất lượng/ không đáp ứng nhu cầu chất lượng.
 • Thời gian sản xuất kéo dài, thường trễ hẹn giao hàng
 • Năng suất lao động thấp
 • Tồn kho nhiều, lâu dẫn tới chi phí tồn kho cao
 • Không gian làm việc/ sản xuất bố trí thiếu chuyên nghiệp, kém tối ưu, nhân viên thường xuyên đi lại tìm kiếm các dụng cụ cần thiết.
 • Năng lực nhân viên kém, không đáp ứng yêu cầu công việc và quy mô doanh nghiệp
 • Trang thiết bị xuống cấp, lộ trình bảo trì bảo dưỡng không phù hợp
 • Việc sử dụng thiết bị, không gian mặt bằng chưa thực sự đạt hiệu quả

Các bước triển khai mô hình Lean

Một dự án triển khai Lean thành công cần trải qua 5 bước bao gồm: xác định giá trị, đo lường, phân tích, cải tiến và kiểm soát. Đội ngũ chuyên gia tư vấn Lean của iRTC sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp triển khai dự án Lean tại doanh nghiệp một cách có kế hoạch và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai để rút ngắn thời gian và đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

tư vấn lean - các bước triển khai mô hình lean

Xác định giá trị

Ở giai đoạn đầu khi triển khai Lean, doanh nghiệp sẽ cần có sự nhìn nhận và xác định được vấn đề đang gặp phải. Việc xác định được đúng vấn đề vô cùng quan trọng và là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công.

Doanh nghiệp cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Khách hàng/ người tiêu dùng là ai
 • Giai đoạn quan trọng trong quá trình
 • Đâu là mục tiêu chính trong quá trình

Đo lường

Tại bước đo lường, doanh nghiệp cần phải thấu hiểu thực trạng và phân tích dòng chảy quá trình và tiến tới đo lường kết quả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ở hiện tại.

Tại giai đoạn này thì doanh nghiệp cần chú ý trong việc đo lường những thông tin sau:

 • Năng suất lao động
 • Khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Lỗi sai trong quá trình tạo ra sản phẩm
 • Thời gian

Trong bước này thì doanh nghiệp sẽ cần phải đặt mục tiêu để cải tiến hay còn gọi là thiết lập mục ti SMART. Mục tiêu SMART bao gồm: Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Attainable (có tính khả thi), Relavant (có tính thực tế) và Time Based (cần được giới hạn thời gian).

Phân tích

Sau khi đã đo lường được các số liệu, doanh nghiệp cần phải phân tích nó. Tại giai đoạn phân tích cần tập trung:

 • Phân tích các số liệu được thu thập để tìm ra nguyên nhân gốc rễ và các bộ phận trọng yếu cần phải thực hiện cải tiến.
 • Phân tích nguyên nhân của các biến động và ảnh hưởng của chúng đến quá trình.

Từ những phân tích trên, doanh nghiệp có thể đưa ra được những giải pháp cho biến động này.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần có những nhận sự biết cách sử dụng những công cụ phân tích và dự báo tình hình một cách thuần thục. Tuy nhiên, khi tham gia chương trình tư vấn Lean của iRTC thì doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia tư vấn Lean dày dặn kinh nghiệm của iRTC hỗ trợ tận tình.

Cải tiến

Việc tiến hành cải tiến sẽ giúp khắc phục những điểm bất hợp lý trong sản xuất và cắt giảm lãng phí thông qua các giải pháp như phân tích nhân quả, triển khai 5s, VSM, KanBan, Kaizen, quy trình PDCA,…

Kiểm soát

Doanh nghiệp sẽ cần có những động thái giám sát để đảm bảo việc triển khai áp dụng những cải tiến vào quá trình được đi đúng hướng và thu được kết quả tốt.

Khi đã bàn giao lại dự án cho các bộ phận chức năng, doanh nghiệp sẽ cần xác định lại hiệu quả để kết thúc dự án.

Đội ngũ tư vấn Lean tại iRTC

iRTC là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn Lean cho các doanh nghiệp. Đội ngũ tư vấn Lean tại iRTC là những chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm, từng hoàn thành nhiều dự án tư vấn Lean cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài khả năng tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, các chuyên gia của iRTC còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo nhận thứ về Lean để giúp doanh nghiệp không gặp phải những khó khăn về tư duy không chấp nhận cái mới, giúp doanh nghiệp đào tạo nên những đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp có thể bứt phá về năng suất,…

Đơn vị tư vấn Lean chuyên nghiệp


iRTC là đơn vị tư vấn Lean hàng đầu

Được biết đến như một đơn vị hàng đầu về quản lý hệ thống, iRTC luôn cập nhật những kiến thức và xu hướng không ngừng để đem tới những giá trị tốt nhất cho những dự án tư vấn Lean do iRTC đảm nhiệm.

Từ khi được thành lập, iRTC đã hoàn thành nhiều dự án tư vấn Lean cho các doanh nghiệp với đa dạng quy mô thuộc nhiều ngành nghề như: lắp ráp xe, sản xuất thiết bị, lắp ráp linh kiện điện tử, may mắc, xử lý gỗ,…

Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin rằng dịch vụ tư vấn Lean của chúng tôi cung cấp sẽ đem tới nhửng giá trị thiết thực cho quý doanh nghiệp ở cả hiện tại và tương lai.

Để được biết thêm thông tin chi tiết cũng như giải đáp những thắc mắc về dịch vụ tư vấn Lean của iRTC, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0902 419 079 hoặc có thể để lại thông tin ngay phía bên dưới và đội ngũ của iRTC sẽ liên hệ lại để tư vấn chi tiết.

GỬI LIÊN HỆ


LIÊN HỆ TƯ VẤN:
Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

  028 667 02879
  0902 419 079
  0908 419 079
daotao@irtc.edu.vn
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU