0902.419.079

ISO là gì? Những tiêu chuẩn ISO phổ biến

Mục lục [Ẩn]

ISO xuất hiện ở khắp các sản phẩm bạn có thể thấy trên thị trường và được người tiêu dùng ưu ái tín nhiệm. Tại sao những sản phẩm có nhãn mác sản xuất theo tiêu chuẩn ISO lại có chất lượng cao và được tin dùng đến như thế? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau.

ISO là gì?

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization gọi tiếng Việt là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Là một cơ quan quốc tế quy tụ các đại diện từ nhiều tổ chức tiêu chuẩn của nhiều quốc gia, ISO có nhiệm vụ chính là phát triển và ban hành các tiêu chuẩn quốc tế.

Tham khải thêm: ISO là viết tắt của từ gì

ISO là gì

Các tiêu chuẩn quốc tế giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và chất lượng tốt có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay đối tác. Khi áp dụng các tiêu chuẩn được đưa ra bởi ISO, các doanh nghiệp sẽ có thể tăng năng xuất, giảm sai sót cũng như lãng phí. Các sản phẩm được làm theo ISO cũng được tiêu chuẩn hóa, dễ dàng so sánh và tạo điều kiện cho việc tham gia thị trường thương mại quốc tế.

Những chuẩn ISO phổ biến

Tính tới nay, ISO đã ban hành rất nhiều các tiêu chuẩn phù hợp với việc đo lường của nhiều lĩnh vực khác nhau và phổ biến nhất là ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000.

Việc được chứng nhận các tiêu chuẩn ISO giúp các doanh nghiệp nhận được nhiều lợi thế về thị trường, niềm tin của khách hàng cũng như vượt qua những yêu cầu và quy định để kinh doanh. Cách để được chứng nhận ISO nhanh chóng và tiết kiệm nhất được các doanh nghiệp áp dụng ngày nay đó chính là tìm tới các công ty tư vấn ISO.

ISO 9001


ISO 9001

ISO 9001 là bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng được ban hành bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 ban hành vào 24/09/2015.

Tiêu chuẩn ISO 9001 giúp các tổ chức hay doanh nghiệp áp dụng có thể tạo ra những hệ thống để cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Về phía khách hàng, ISO 9001 đảm bảo rằng khách hàng sẽ có được những sản phẩm và dịch vụ đồng nhất, chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Tiêu chuẩn ISO 9001 được xây dựng dựa trên một số nguyên tắc quản lý chất lượng bao gồm tập trung vào khách hàng, động lực và gợi ý từ cấp lãnh đạo cấp cao nhất, cách thức tiếp cận quá trình và sự cải tiến liên tục.

Trong các tiêu chuẩn thì tiêu chuẩn ISO 9001 được coi là tiêu chuẩn mẹ, được rất nhiều công ty áp dụng và muốn được chứng nhận.

ISO 14001

ISO 14001 cung cấp những tiêu chí cho hệ thống quản lý môi trường. Tiêu chuẩn này đưa ra những khuôn khổ mà doanh nghiệp hay tổ chức có thể tuân theo để nhằm thiết lập một hệ thống quản lý môi trường hiệu quả trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.

Tiêu chuẩn này được thiết kế để có thể phù hợp cho nhiều loại hình tổ chức và doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực cũng như quy mô.

Bằng việc áp dụng ISO 14001, doanh nghiệp có thể giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. Tại nước ta, nhiều nghành nghề yêu cầu doanh nghiệp cần được chứng nhận ISO 14001.

Ngày nay, khi vấn đề môi trường nhận được rất nhiều sự quan tâm thì việc được chứng nhận ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp ngay lập tức nhận được sự đón nhận từ người tiêu dùng.

ISO 45001

ISO 45001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là giảm chấn thương, bệnh nghề nghiệp cũng như thúc đẩy và bảo vệ thể chất và tinh thần.

Mỗi ngày tôi qua, có hàng ngàn người chết trên thế giới do bệnh tật và các tai nạn liên quan tới lao động và nỗi đau này cần phải được ngăn chặn trong tương lai. ISO 45001 ra đời giúp các doanh nghiệp và tổ chức giảm bớt các gánh nặng bằng cách cung cấp các khuôn khổ giúp giảm rủi ro nơi làm việc, đem tới một nơi làm việc an toàn và tốt hơn.

ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế xây dựng. Tiêu chuẩn này giúp đưa ra những điều mà doanh nghiệp hoặc tổ chức cần chứng minh là có khả năng kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm để đảm bảo đưa ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Việc áp dụng ISO 22000 cung cấp một sự đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu, giúp sản phẩm của doanh nghiệp có thể hội nhập thế giới và tới tay người tiêu dùng với chất lượng và sự an toàn.

ISO 22000 thường xuyên được sử dụng kết hợp cùng các tiêu chuẩn khác, nổi bật nhất là ISO 9001.

Đơn vị tư vấn và đào tạo ISO chuyên nghiệp

iRTC là đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn và đào tạo ISO cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, hằng năm iRTC đào tạo ra nhiều lớp nhân viên trong lĩnh vực ISO cho các doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Khi hoàn thành khóa học ISO, ngoài việc cung cấp những kiến thức chuyên môn thì học viên còn được truyền thụ những kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quý báu từ các chuyên gia giúp học viên nhanh chóng áp dụng những kiến thức được học vào công việc.

Dịch vụ tư vấn ISO của iRTC giúp các doanh nghiệp nhanh chóng đạt được chứng nhận ISO với chi phí tối ưu nhất. Không chỉ dừng lại ở việc đạt chứng nhận, sự tư vấn của các chuyên gia ISO tại iRTC cũng giúp các doanh nghiệp có thể vận hành tốt hơn, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đem tới nhiều lợi ích thực khác.

Để giải đáp thắc mắc về ISO cũng như tư vấn thêm chi tiết, quý anh chị có thể liên hệ trực tiếp với iRTC qua hotline: 0902 419 079 hoặc để lại thông tin liên hệ cuối bài viết và đội ngũ của iRTC sẽ liên hệ lại.

GỬI LIÊN HỆ


LIÊN HỆ TƯ VẤN:
Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

  028 667 02879
  0902 419 079
  0908 419 079
daotao@irtc.edu.vn
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU