Khóa học 5 Whys - Tìm Nguyên Nhân Gốc Rễ

Học tối 3-5-7 hàng tuần
(Từ 18h30 -> 21h30)

Thời lượng: 04 buổi

Trong quá trình quản lý và vận hành, các vấn đề thường xuyên nảy sinh, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc chỉ khắc phục các biểu hiện bên ngoài của vấn đề thường không mang lại hiệu quả lâu dài, khiến sự cố có thể tái diễn. Chính vì vậy, việc truy tìm nguyên nhân gốc rễ trở nên vô cùng cần thiết để giải quyết triệt để các vấn đề. Phương pháp 5 Whys là một công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ, giúp xác định chính xác nguồn gốc của vấn đề, từ đó đưa ra những giải pháp bền vững, tránh việc sửa chữa tạm thời hay lãng phí nguồn lực.

Phương pháp 5 Whys (5 tại sao) là một phương pháp phổ biến trong việc tìm nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề. Cơ chế hoạt động của 5 Whys dựa trên việc đặt câu hỏi “Tại sao?” năm lần liên tiếp, mỗi lần nhằm đào sâu hơn vào bản chất của vấn đề. Người phân tích có thể truy tìm nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng bề mặt. Bằng cách này, phương pháp 5 Whys không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề mà còn giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp cải tiến, duy trì chất lượng và hiệu suất hoạt động dài hạn.

Phương pháp 5 Whys mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc giải quyết vấn đề. Nó giúp giải quyết triệt để bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc rễ, đảm bảo vấn đề không tái diễn. Phương pháp này không đòi hỏi nhiều công cụ phức tạp, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Ngoài ra, 5 Whys còn khuyến khích tư duy phân tích sâu sắc và tạo cơ hội cho sự hợp tác giữa các thành viên trong đội ngũ, nâng cao tính đoàn kết và sáng tạo trong việc tìm giải pháp.

Khóa học "Truy tìm nguyên nhân gốc rễ 5 Whys" của Viện IRTC sẽ hướng dẫn học viên từng bước thực hiện phương pháp 5 Whys nổi tiếng, một công cụ hiệu quả để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Học viên sẽ được học cách xây dựng biểu đồ nguyên nhân gốc rễ, phân biệt giữa nguyên nhân bề mặt và nguyên nhân gốc rễ, và áp dụng phương pháp này vào các tình huống thực tế. Khóa học không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết mà còn tạo điều kiện để học viên thực hành thông qua các bài tập và case study.

Mục tiêu khóa học

• Hiểu rõ phương pháp 5 Whys và các bước thực hiện một cách chi tiết.
  • Áp dụng thành thạo phương pháp 5 Whys vào các tình huống thực tế khác nhau.
  • Xây dựng kỹ năng đặt câu hỏi sâu sắc và logic để khai thác hết tiềm năng của phương pháp này.
  • Phân biệt giữa nguyên nhân gốc rễ và các nguyên nhân bề mặt.
  • Xây dựng các giải pháp khắc phục hiệu quả dựa trên nguyên nhân gốc rễ đã xác định.
  • Rèn luyện tư duy hệ thống và khả năng nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện.
  • Cải thiện kỹ năng làm việc nhóm thông qua các bài tập thực hành.
  • Trang bị cho học viên kỹ năng phân tích vấn đề và tìm ra nguyên nhân gốc rễ một cách hệ thống và hiệu quả, nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục bền vững.
  • Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề trong thực tiễn công việc, giúp học viên tự tin hơn trong việc đối mặt với các tình huống khó khăn.
  • Cải thiện hiệu suất làm việc của cá nhân và tổ chức bằng cách giảm thiểu sự cố, lỗi hỏng và lãng phí.

Đối tượng khóa học

Khóa học phù hợp với các đối tượng:

• Các Quản lý cấp cao
  • Các quản lý cấp trung về sản xuất, kỹ thuật
  • Các trưởng nhóm/giám sát về sản xuất, kỹ thuật
  • Nhân viên có mục tiêu phát triển đến các vị trí quản lý cấp cao hơn

Phương pháp đào tạo

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cải tiến quy trình, đội ngũ giảng viên của IRTC đã tích lũy được một lượng kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề sâu rộng. Không chỉ truyền đạt kiến thức lý thuyết một cách chuyên sâu giảng viên còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế quý báu, giúp học viên phát triển tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Phong cách giảng dạy gần gũi, tạo động lực của giảng viên sẽ giúp học viên hào hứng khám phá và áp dụng phương pháp 5 Whys vào công việc.

Khóa học bao gồm:

• 30% lý thuyết – 70% thực hành
  • Thuyết trình
  • Trao đổi
  • Thảo luận
  • Làm việc nhóm

PHẦN 1

Tổng Quan Về Giải Quyết Vấn Đề và Phương Pháp 5 Whys

• Các loại vấn đề thường gặp trong doanh nghiệp
  • Giới thiệu phương pháp 5 Whys
  • Kết hợp 5 Whys và quan sát thực tế
  • Ví dụ áp dụng 5 Whys trong các ngành
  • Thực hành tìm nguyên nhân gốc rễ bằng 5 Whys

PHẦN 2

Thực Hành 5 Whys Trong Hiện Trường

• Các bước thực hiện 5 Whys chi tiết
  • Quan sát trực tiếp để xác nhận thông tin
  • Ví dụ áp dụng 5 Whys trong sản xuất
  • Sử dụng công cụ GA để đánh giá giải pháp
  • Hạn chế của phương pháp 5 Whys

PHẦN 3

Mô Hình 8 Bước Giải Quyết Vấn Đề Của Toyota

• Làm rõ hiện trạng và chia nhỏ vấn đề
  • Xác lập mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường
  • Phân tích nguyên nhân gốc bằng 5 Whys và các công cụ khác
  • Phát triển và thực thi các giải pháp

PHẦN 4

Các Công Cụ Hỗ Trợ Giải Quyết Vấn Đề

• Biểu đồ xương cá và FTA
  • 5S và Kaizen
  • Thực hành sử dụng các công cụ này
  • Ứng dụng các công cụ vào tình huống cụ thể

PHẦN 5

Áp Dụng 5 Whys Trong Các Ngành

• Ứng dụng 5Whys trong sản xuất, dịch vụ, quản lý
  • Chia sẻ các ví dụ thành công
  • Lợi ích của 5Whys trong từng ngành

PHẦN 6

Xây Dựng Văn Hóa Giải Quyết Vấn Đề

• Tầm quan trọng của văn hóa giải quyết vấn đề
  • Cách xây dựng văn hóa giải quyết vấn đề
  • Đào tạo và khuyến khích nhân viên
  • Tạo môi trường làm việc cởi mở
  • Đề xuất các biện pháp xây dựng văn hóa

Tổng kết khóa học

• Tổng kết khóa học
  • Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia
  • Làm bài kiểm tra
  • Làm thủ tục cấp chứng chỉ

>> Khách hàng có nhu cầu đào tạo tại Công ty  ĐĂNG KÝ

Thời lượng khóa học: 04 buổi/khóa (02 ngày)

Học phí: 2.400.000 VNĐ/khóa

Ưu đãi:    + Giảm còn 2.000.000 VNĐ/khóa dành cho học viên đã học tại iRTC hoặc nhóm >= 3 người.
                + Hoặc giảm còn 2.200.000 VNĐ/khóa nếu nộp trước 05 ngày.

Học phí bao gồm :  Tài liệu + Cấp chứng chỉ + Teabreak