0902.419.079

KHÓA HỌC 07 QC TOOLS - 07 CÔNG CỤ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

LỊCH KHAI GIẢNG

Ngày Khai giảng

Thời gian học

07/08/2024

Học tối 2-4-6 hàng tuần 
(Từ 18h30 -> 21h30)

Thời lượng khóa học : 04 Buổi

11/08/2024

Học Chủ nhật hàng tuần 
(Sáng 08h30 -> 11h30; Chiều 13h00 -> 16h00)

Thời lượng: 02 ngày

Mục lục [Ẩn]


Bên cạnh Kaizen, 5S, Lean 6 Sigma thì tại đất nước mặt trời mọc, người Nhật còn có những bộ dụng cụ thống kê quản lý chất lượng nổi tiếng được gọi là 7 công cụ quản lý chất lượng – 7 QC Tools. Việc áp dụng 7 QC Tools sẽ giúp giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề về quản lý chất lượng thường gặp trong hoạt động sản xuất cũng như dịch vụ của doanh nghiệp.

Tổng quan về 7 QC tools

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì rất nhiều các công ty Nhật gặp phải tình trạng vô cùng khó khăn. Để khắc phục vấn đề này, hiệp hội những Kỹ sư Nhật đã ra quyết định ứng dụng các hệ thống công cụ thống kê trong phương pháp quản lý chất lượng cho các tầng lớp cán bộ Nhật. Kể từ lúc đó, việc áp dụng những công cụ này ngày càng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới đặc biệt là ở Châu Âu. Bộ công cụ này hiện nay được gọi tắt là 7 QC Tools (7 công cụ kiểm soát chất lượng).

Đăng ký ngay

Để có thể đảm bảo việc cải tiến chất lượng có hiệu quả thì việc áp dụng các công cụ thống kê là vô cùng cần thiết tuy nhiên thì lại có quá nhiều các công cụ khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Nhờ sự chia sẻ của các chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm, ta có thể nhận ra rằng chỉ cần áp dụng 7 công cụ thông kê sau là đã có thể giải quyết được hầu hết những vấn đề quản lý chất lượng mà các công ty thường gặp trong hoạt động sản xuất lẫn cung cấp dịch vụ. Các công cụ này lần lượt là:

 • Phiếu kiểm soát (Check Sheets)
 • Biểu đồ (Charts)
 • Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)
 • Biểu đồ Pareto (Pareto Chart)
 • Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)
 • Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
 • Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Phiếu kiểm soát (Check Sheets)

Phiếu kiểm tra là phương tiện dùng trong việc thống kê dữ liệu cần thiết giúp doanh nghiệp xác định thứ tự ưu tiên của sự việc. Phiếu kiểm tra có thể là dạng hồ sơ của các hoạt động trong quá khứ hay cũng có thể giúp người xem thấy được xu hướng hay hình mẫu một cách khách quan.

Biểu đồ (Charts)

biểu đồ

Biểu đồ là các dạng hình vẽ biểu hiện mối tương quan giữa những số liệu cũng như các đại lượng. Việc trực quan hóa số liệu thông qua các loại biểu đồ có thể giúp người xem dễ dàng nắm bắt được những vấn đề thông qua mắt thường.

Có nhiều loại biểu đồ khác nhau với những cách thể hiện cũng như ưu nhược điểm riêng. Một số loại biểu đồ thông dụng là biểu đồ đường, biểu đồ cột và đường, biểu đồ hình bánh, biểu đồ dạng thanh, biểu đồ hình mạng nhện, biểu đồ Gantt chart.

Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả đơn giản chỉ là một danh sách liệt kê những nguyên nhân có thể dẫn tới kết quả. Do hình dáng đặc trưng nên dạng biểu đồ này còn được gọi là biểu đồ hình xương cá.
 

biểu đồ nhân quả

Dạng biểu đồ nhân quả này này có thể giúp ta tìm ra nguyên nhân của một vấn đề để từ đó tìm cách khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng. Đây là dạng công cụ được ứng dụng nhiều nhất trong việc tìm kiếm những vấn đề, lỗi cũng như những khuyết tật trong quá trình sản xuất.

Công cụ này được sử dụng cho mục đích chính là nghiên cứu, phòng ngừa các mối nguy tiềm tàng gây nên việc hoạt động kém chất lượng có liên quan tới một vấn đề nào đó điển hình như phế phẩm, đặc trưng chất lượng và đồng thời cũng giúp ta nắm được mối quan hệ một cách có hệ thống.

Đặc trưng của loại biểu đồ này đó là giúp chúng ta có thể lên danh sách và sếp loại những nguyên nhân tiềm ẩn chứ không phải loại trừ nó.

Biểu đồ Pareto

 

Biểu đồ Pareto


Biểu đồ Pareto là dạng biểu đồ được sử dụng nhằm hỗ trợ các nhà quản trị có thể phân loại được các nguyên nhân có tính đến tầm quan trọng của chúng với sản phẩm. Bằng cách sử dụng biểu đồ này, nhà quản lý sẽ biết được những nguyên nhân cần phải tập trung xử lý.

Biểu đồ mật độ phân bố

Biểu đồ mật độ phân bố là dạng biểu đồ dạng cột tổng hợp các điểm dữ liệu để thể hiện tần xuất của sự việc. Dạng biểu đồ này được sử dụng nhằm theo dõi sự phân bố của các thông số của sản phẩm/quá trình và từ đó có thể đánh giá năng lực của quá trình đó.
 

Biểu đồ mật độ phân bố

Biểu đồ mật độ phân bố được áp dụng nhằm phòng ngừa trước khi vấn đề có thể sảy ra.

Biểu đồ phân tán

 

biểu đồ phân tán


Biểu đồ phân tán là sự biểu diễn dữ liệu bằng đồ thị trong đó những giá trị có thể quan sát được của một biến được vẽ thành từng điểm so với các giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại bằng đường nối. Biểu đồ phân tán chỉ ra mối quan hệ giữa 2 yếu tố.

Mục đích sử dụng của biểu đồ phân tán đó là nhằm giải quyết những vấn đề cũng như xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến số của 2 nhân tố này. Dựa vào việc phân tích biểu đồ có thể thấy được nhân tố này phụ thuộc như thế nào vào một nhân tố khác cũng như mức độ phụ thuộc giữa chúng.

Biểu đồ kiểm soát

 

biểu đồ kiểm soát

Biểu đồ kiểm soát là một biểu đồ với các đường giới hạn đã được tính toán bằng phương pháp thống kê được sử dụng nhằm mục đích theo dõi sự biến động của các thông số về đặc tính chất lượng của sản phẩm, theo dõi những thay đổi của quy trình nhằm kiểm soát tất cả các dấu hiệu bất thường xảy ra khi có dấu hiệu đi lên hoặc đi xuống của biểu đồ. Mục đích của dạng biểu đồ này là có thể phát hiện tình huống bất thường sảy ra trong quá trình sản xuất.

Mục tiêu của khóa học

Khóa học 7 QC Tools tại iRTC sẽ giúp học viên:

 • Hiểu được các kiến thức cơ bản, nắm được các sử dụng các công cụ trong 7 công cụ.
 • Nắm được cách ứng dụng 7 công cụ quản lý chất lượng vào thực tế công việc.

Đối tượng khóa học 7 QC

Khóa học 7 QC phù hợp với trưởng phòng, kỹ sư, quản đốc, bộ phận QC, tổ trưởng, cán bộ quản lý cấp cao, cán bộ chuyên trách công tác thống kê – nghiên cứu – phân tích, bộ phận cải tiến sản phẩm và cải tiến quá trình.

Đăng ký ngay

Phương pháp đào tạo

Các chuyên gia của iRTC với những kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ đem tới cho học viên những phương pháp giảng dạy đa dạng, hiện đại, linh hoạt giúp học viên có thể tiếp thu kiến thức một cách hào hứng, chủ động và có thể áp dụng ngay những kiến thức được học vào thực tế làm việc.

Khóa học sẽ bao gồm:

20% lý thuyết – 80% thực hành trên phần mềm excel (Mỗi học viên mang theo 1 laptop để làm bài thực hành trong suốt quá trình học).

 • Trao đổi và thảo luận (Brain Storming).
 • Làm việc nhóm (Team work).
 • Bài tập tình huống.
 • Thuyết trình.
 • Video Clip.

>> Quý khách hàng có nhu cầu đào tạo tại công ty (inhouse) xin vui lòng liên hệ với iRTC ti đây.

Thời lượng khóa học: 4 buổi /khóa (2 ngày)

Học phí: 2.400.000 VNĐ/khóa
Ưu đãi:
+ Giảm còn 2.000.000 VNĐ / khóa dành cho học viên đã học tại iRTC hoặc nhóm >= 3 người
+ Hoặc giảm còn 2.200.000VNĐ / khóa nếu nộp trước 05 ngày.
Học phí bao gồm: Tài liệu + cấp chứng chỉ + Teabreak
Chú ý: Học viên được cấp chứng chỉ đánh giá viên nội bộ vào buổi cuối khóa học.

GỬI LIÊN HỆ


LIÊN HỆ TƯ VẤN:
Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

  028 667 02879
  0902 419 079
  0908 419 079
daotao@irtc.edu.vn
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU