ISO là viết tắt của từ gì? Lợi ích khi áp dụng ISO

Ta có thể thấy được ISO ở khắp mọi nơi với đủ loại sản phẩm hàng hóa và thực tế thì ISO đang ngày càng giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, an toàn hơn. Nếu đang thắc mắc về ISO là viết tắt của từ gì cũng như muốn tìm hiểu thêm chi tiết về ISO thì các bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau.

ISO là viết tắt của từ gì?

ISO là viết tắt của từ gì

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization (Tổ Chức Tiêu Chuẩn Hóa Quốc Tế). Được thành lập vào năm 1947 tại Luân Đôn và có trụ sở tại Thụy Sỹ với mục đích xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mạithông tin.

Đến ngày nay, ISO là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động độc lập và có nhiệm vụ phát triển các tiêu chuẩn và sử dụng các tiêu chuẩn đó để chứng nhận cho các doanh nghiệp và các tổ chức. Việc chứng nhận sẽ được thực hiện bởi một đơn vị thứ 3 và sẽ được kiểm tra hàng năm.

Các tiêu chuẩn ISO được đưa ra giúp đảm bảo và duy trì tính nhất quán và chất lượng giữa các ngành và quốc gia. Có thể thấy rằng trong quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay, để có thể tạo nên một thị trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp cũng như quốc gia thì sự tồn tại của ISO là vô cùng cần thiết. Mặt khác có thể nói rằng tiêu chuẩn ISO là một thước đo đồng nhất mà mọi doanh nghiệp trên thế giới đều muốn hướng đến.

Chứng nhận ISO là gì

Để có thể gia nhập thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần phải đạt được chứng nhận ISO. Chứng nhận ISO xác nhận rằng một hệ thống quản lý, quy trình sản xuất, dịch vụ hay thủ tục tài liệu đã có tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng.

Chứng nhận ISO có trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau để có thể đảm bảo tính nhất quán. Mỗi chứng nhận đều có các tiêu chuẩn riêng và được phân loại bằng số.

Để dễ hình dung, chúng tôi xin được lấy tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 làm ví dụ để quý đọc giả có thể dễ dàng hình dung về các ghi của các tiêu chuẩn ISO.

ISO 9001:2015

ISO: Viết tắt của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

9001: Số xuất hiệu ngay sau ISO chính là phân loại tiêu chuẩn.

2015: Số cuối cùng sau dấu “:” thể hiện phiên bản của tiêu chuẩn. Số này được dựa trên năm mà tiêu chuẩn này được đưa ra tính theo lịch dương.

Khi một tổ chức khi tuyên bố được chứng nhận ISO 9001 có nghĩa là tổ chức đó có những sản phẩm hay địch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Cần chú ý rằng các cá nhân không thể được chứng nhận ISOchỉ có các doanh nghiệp và tổ chức mới có thể được chứng nhận. Bên cạnh đó thì ISO không cung cấp chứng nhận mà thay vào đó, việc này sẽ được thông qua bởi bên thứ 3.

Vì sao cần áp dụng ISO

Việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của doanh nghiệp và tổ chức giúp việc quản lý các hoạt động được khoa học và hiệu quả hơn, cải thiện hiệu quả kinh doanh, tối ưu các nguồn lực, cải thiện được chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, nắm bắt được yêu cầu của khách hàng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng,…

Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO cũng giúp các đơn vị quản lý nhà nước dễ dàng quản lý và kiểm tra chất lượng doanh nghiệp từ đó tăng thêm uy tín với đơn vị quản lý nhà nước.

Lợi ích khi áp dụng ISO

Trong thời buổi hội nhập ngày nay, việc tuân thủ các tiêu chuẩn ISO giúp các doanh nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện khả năng hội nhập, đáp ứng được nhu cầu của cả khách hàng trong nước lẫn ngoài nước.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chọn cách áp dụng ISO một cách hình thức chỉ để được chứng nhận. Việc này sẽ gây lãng phí về thời gian, công sức cũng như tài nguyên của doanh nghiệp và thậm chí có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Để có thể áp dụng ISO vào doanh nghiệp một cách thành công và đem lại những lợi ích thì doanh nghiệp sẽ cần có đội ngũ chuyên viên được đào tạo ISO bài bản kết hợp với chuyên gia tư vấn ISO nhiều năm kinh nghiệm.

Đơn vị đào tạo và tư vấn ISO chuyên nghiệp

Là đơn vị uy tín và có thâm niên trong lĩnh vực, iRTC có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên đào tạo và tư vấn ISO cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Các dự án do iRTC thực hiện không chỉ dừng lại ở việc giúp các doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO mà còn giúp doanh nghiệp cải thiện được hoạt động và phát triển toàn diện.

Nếu có thắc mắc cũng như cần được tư vấn thêm, quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0902.419.079 hoặc để lại thông tin phía cuối bài viết. Chúng tôi luôn hân hạnh sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.