0902.419.079

Lean Manufacturing là gì? Mục tiêu khi áp dụng Lean Manufacturing

Mục lục [Ẩn]


Trong một thị trường ngày càng khốc liệt thì Lean Manufacturing là một phương pháp quản trị hiện đại được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Lean manufacturing

Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn) là gì?

Lean Manufacturing hay còn được gọi là Lean Production có nghĩa là “sản xuất tinh gọn”. Thuật ngữ này được biết đến rộng rãi trên thế giới vào năm 1991 trong cuốn sách “The Machine That Change The World” của James P.Womack. Thông qua cuốn sách, tác giả đã tiết lộ hệ thống sản xuất tinh gọn của Toyota - thứ tạo nền tảng cho sự thành công lâu dài của nó.

Lean manufacturing là gì

Ngày nay, Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn) là một phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, tập trung loại bỏ những hoạt động không tạo thêm giá trị (non Value – Added) cho khách hàng nhưng lại làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động sản xuất.

Nói một cách ngắn gọn, Lean manufacturing là phương pháp quản trị hướng tới việc giảm lãng phí trong sản xuất nhưng không ảnh hưởng tới năng suất. Giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được chính người chi trả là khách hàng xác định. Thông qua Lean Manufacturing, những thứ làm gia tăng giá trị sẽ trở nên rõ ràng hơn thông qua việc loại bỏ bớt những thứ không làm nên giá trị.

Mục tiêu của Lean manufacturing

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng Lean Manufacturing vào hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình để giảm lãng phí và cải thiện hoạt động tổng thể. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những đặc thù khác nhau do đó mục tiêu của sản xuất tinh gọn của các công ty cũng không giống nhau tuy nhiên nhìn chung thì việc áp dụng Lean Manufacturing có 4 mục tiêu chính đó là nâng cao chất lượng sản phẩm, loại bỏ lãng phí, giảm thời giangiảm chi phí.

Nâng chất lượng sản phẩm

Ngày nay, để có thể cạnh tranh cùng các sản phẩm khác trên thị trường thì doanh nghiệp luôn cần phải cung cấp tới khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao. Về khía cạnh sản xuất thì có rất nhiều cách để cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng sản xuất tinh gọn có thể đem lại hiệu quả vô cùng cao. Bằng cách giảm thiểu những lãng phí không cần thiết trong quá trình sản xuất, công ty có thể tập trung tài nguyên vào các sản phẩm chính và cải thiện chất lượng sản phẩm một cách hiệu quả.

Loại bỏ lãng phí


loại bỏ lãng phí trong sản xuất

Loại bỏ lãng phí được coi như một mục tiêu hàng đầu của Lean Manufacturing. Việc tạo ra nhiều chất thải phụ thuộc vào bản chất của từng ngành. Tuy nhiên, các công ty sản xuất có thể giảm thiểu chất thải lãng phí bằng cách áp dụng những nguyên tắc của Lean Manufacturing. Trong Lean Manufacturing, lãng phí được chia làm 7 loại, gọi là 7 Lean Waste (7 loại lãng phí) đó là chờ đợi, vận chuyển, hàng lỗi (hàng hóa, dịch vụ cần sửa chữa và xử lý lại), sản xuất quá nhiều so với nhu cầu của khách hàng, di chuyển không hiệu quả trong sản xuất, hàng tồn kho, sản phẩm dịch vụ bị khách hàng từ chối. Ngoài ra thì còn một loại lãng phí khác đó là lãng phí về tài năng.

Giảm thời gian

Giảm thời gian chính là một mục tiêu quan trọng khi áp dụng sản xuất tinh gọn. Khi áp dụng Lean manufacturing vào sản xuất thì thời gian sản xuất sẽ được giảm thiệu một cách đáng kể. Việc giảm thời gian giúp giảm chi phí sản xuất và tăng doanh thu về lâu dài.

Giảm chi phí

Giảm chi phí là một mục tiêu được rất nhiều doanh nghiệp chú ý tới. Khi giảm được các lãng phí trong sản xuất, sản phẩm được sản xuất nhanh hơn thì tổng chi phí sẽ giảm một cách đáng kể. Việc giảm chi phí trong sản xuất giúp công ty có thể duy trì được tính cạnh tranh, đem lại thành công trong lĩnh vực sản xuất cho công ty.

Kết quả thực tế khi áp dụng Lean Manufacturing

Một số doanh nghiệp đã áp dụng Lean Manufacturing vào việc quản trị và đã thu được những kết quả vô cùng tốt như:

  • Mặt bằng sản xuất trên mỗi máy trung bình giảm 45%.
  • Phế phẩm có thể giảm tới 90%.
  • Chuy kỳ sản xuất giảm từ 16 tuần xuống còn khoảng 5-6 ngày.
  • Thời gian giao hàng giảm từ 4-20 tuần xuống còn 1-4 tuần.

iRTC là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp những khóa học về Lean Manufacturing. Để được tư vấn thêm chi tiết cũng như hỗ trợ đăng kí khóa học Lean Manufacturing cùng nhiều khóa học khác liên quan, quý khách hàng có thể liên hệ với iRTC qua các thông tin liên lạc đính kèm.

GỬI LIÊN HỆ


LIÊN HỆ TƯ VẤN:
Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

  028 667 02879
  0902 419 079
  0908 419 079
daotao@irtc.edu.vnKHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU